Đường cỏ ngọt stevia JC BLUEMOON dành cho người ăn Keto và tiểu đường

Cỏ ngọt (stevia) là một chất làm ngọt được FDA chấp thuận và đang trở thành chất tạo ngọt ngày càng được sử dụng phổ biến trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống bởi nó không chứa calo. Nhưng còn nhiều điều khác mà có thể bạn chưa biết về loại “đường” thay thế này

 

Cỏ ngọt Stevia là gì?

Cỏ ngọt stevia tên khoa học là Stevia rebaudiana, thuộc họ Cúc Asteraceae mọc tự nhiên ở Brazil và Paraguay, nơi mà nó đã được sử dụng từ hàng trăm năm để làm ngọt thức ăn, điều trị bỏng và khó chịu dạ dày. 

Cỏ được đặt theo tên của người bác sĩ, nhà thực vật người Tây Ban Nha, Petrus Jacobus Stevus (1500–1556) một giáo sư thực vật tại ĐH Valencia. Năm 1899, Moises Santiago Bertoni, nhà thực vật học người Thụy Sĩ, khi nghiên cứu ở Paraguay đã mô tả kỹ lưỡng cỏ ngọt này. Phải đến năm 1931, hai nhà hóa học Pháp đã chiết tách được các glycosides tạo vị ngọt của cỏ stevia và cấu trúc chính xác được công bố vào năm 1955.

Cây cỏ ngọt có vị ngọt nhờ những glycosid tự nhiên. Chất này được chiết xuất từ lá cây stevia thông qua một quá trình bắt đầu bằng cách ngâm cây trong nước nóng.

Loại cỏ này được đưa về Việt Nam trồng từ 1988, đã được nhân giống rộng rãi ở các tỉnh Nam bộ, có nhiều cơ sở sản xuất và đưa vào ứng dụng, tuy nhiên vẫn còn mới mẻ so với các nước trên thế giới.

stevia | Description, Plant, & Sweetener | Britannica

 

Công dụng của cây cỏ ngọt

 

 • Làm giảm nhu cầu chất đường và chất bột của cơ thể người bệnh, giúp bệnh nhân khỏi chứng đau đầu, mất ngủ.
 • Sử dụng cùng với Lá khô Trà Actiso, nhân trần, cam thảo để làm nước uống giải khát có tác dụng hạ nhiệt, lợi tiểu
 • Dùng làm đường thay thế cho chế phẩm nước ngọt, bánh kẹo, mứt
 • Giúp cân bằng huyết áp, điều hòa lượng đường trong máu, hạ mỡ máu
 • Phòng ngừa bệnh tim mạch, não, ngăn ngừa xơ vữa động mạch
 • Giúp tăng khả năng làm việc , tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.
 • Cung cấp lượng đường cần thiết cho cơ thể tự nhiên, làm giảm cảm giác thèm ngọt cho các bệnh nhân bị béo phì, tiểu đường

 

Xin lưu ý rằng, chất tạo ngọt được chiết từ cỏ ngọt chỉ có tác dụng cung cấp lượng đường tự nhiên cho cơ thể. Lượng đường này không chứa calo nên nó không gây hại cho những bệnh nhân bị tiểu đường. Đặc biệt, với những người phải phải kiêng khem đường thì cỏ ngọt là sự chọn lựa tuyệt vời.

 

Đối tượng sử dụng cây cỏ ngọt

 

Cỏ ngọt có chất ngọt gấp 300 lần đường kính saccharoza nhưng lại không mang năng lượng mà hương vị vẫn rất thơm ngon nên rất thích hợp cho những đối tượng như:

 • Người mắc bệnh tiểu đường, béo phì cần giảm cân, bệnh nhân cắt dạ dày cần phải kiên đường kính
 • Người mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, phụ nữ mang thai
 • Người muốn tăng cường sức khỏe và làm đẹp da
 • Người Theo chế độ ăn kiêng Keto, Eat clean, người muốn giảm cân

 

Đường cỏ ngọt Stevia được gắn liền với chế độ ăn kiêng Keto vì lợi ích của chế độ ăn Keto mang lại: giảm cân nhanh chóng và an toàn nhất. 

 

Các sản phẩm đường cỏ ngọt hiện nay:

 

Đường cỏ ngọt stevia có hai dạng trên thị trường:

- Đường dạng hạt, bột: Lưu ý khi dùng đường cỏ ngọt dạng hạt & bột vì độ ngọt gấp nhiều lần so với đường thường, một số nhãn hiệu đã trộn thêm các loại đường khác như: Dextrose, Maltodextrin, Maltitol, Glucose, Saccarose, Aspatame. Đây đều là ĐƯỜNG XẤU (glucose) và gây tăng đường huyết. Do vậy, bạn cần đọc kỹ thành phần của sản phẩm để tránh mua phải các sản phẩm bị độn đường xấu này nhé.

 

- Đường dạng nước jc bluemoon: Đối với đường cỏ ngọt dạng nước, bạn có thể sử dụng một cách an toàn. Chất tạo ngọt này có thể ở dạng nhỏ giọt, giống như vani sử dụng trong làm bánh, và đặc biệt là không có vị hậu đắng như đường cỏ ngọt thông thường. Dạng chai 50ml nhỏ gọn có thể bỏ vào túi xách mang theo sử dụng, khá tiện lợi.