Keto có được sử dụng đường Splenda không

Câu trả lời: KHÔNG! Splenda là đường ít năng lượng dành cho người ăn theo chế độ giảm cân Low-Carb. TUY NHIÊN, với chế độ ăn kiểm soát nghiêm ngặt như Keto (cắt giảm đường bột, không ăn chất có chỉ số đường huyết cao) thì Splenda không phải là sản phẩm dành cho Keto.

 Keto Sweeteners - The Visual Guide to the Best and Worst - Diet Doctor

Giải thích:

Đầu tiên, cần phải xác định rõ, 2 yếu tố quan trọng nhất để chọn lựa thực phẩm khi ăn keto là: lượng carb đường (glucose) rất thấp và chỉ số đường huyết thấp (GI < 55).

Nguyên liệu của đường Splenda bao gồm: Sucralose, Dextrose, Maltodextrin. Phân tích nguyên liệu chút xíu nhé các bạn:
- Sucralose: là đường nhân tạo không năng lượng (zero-calorie artificial sweetener, cùng loại với aspartame…) với độ ngọt 600 lần so với đường mía (table sugar, cane sugar). Cơ thể chúng ta không hấp thụ sucralose và phần lớn sucralose sẽ được đào thải qua phân và nước tiểu.

Không chứa calories, chỉ số đường huyết của sucralose bằng 0. Do vậy, có thể nói sucralose AN TOÀN cho người ăn keto.

- Dextrose: Dextrose là tên của một loại đường đơn giản được làm từ bắp (ngô). Dextrose gần giống như fructose và xét về mặt hóa học thì nó gần giống như glucose. Với chỉ số đường huyết là 100 (rất cao), do vậy Dextrose được ứng dụng trong y học (dung dịch chứa dextrose giúp tăng đường huyết một cách nhanh chóng (bằng cách tiêm vào tĩnh mạch-total parenteral nutritin- TPN) dành cho các bệnh nhân có triệu chứng tụt đường huyết (mệt mỏi, không minh mẫn, đổ mồ hôi, tim đập nhanh).

Chỉ số đường huyết của Dextrose là 100 (Rất cao). Dextrose thường được gọi là D-Glucose, đường bắp và chứa calories y như đường mía. Do vậy, Dextrose KHÔNG AN TOÀN cho người ăn keto

- Maltodextrin: Maltodextrin là một loại carb nhân tạo được làm từ tinh bột và được sử dụng làm phụ gia thực phẩm Cấu trúc phân tử bao gồm các đơn vị D - glucose được kết nối theo chuỗi có chiều dài thay đổi và chứa calories giống như đường mía.

Chỉ số đường huyết của Maltodextrin trong khoảng 85-105, đây là một chất có chỉ số đường huyết cao (và rất cao), do vậy, Maltodextrin KHÔNG AN TOÀN cho người ăn keto.

Do vậy, kết luận, sucralose là đường dành cho keto NHƯNG Splenda KHÔNG AN TOÀN cho người ăn keto. Bạn còn có nhiều sự lựa chọn như Stevia (đường cỏ ngọt), Erythritol, đường la hán quả.

***Lưu ý: Tuyệt đối KHÔNG làm bánh/nấu ăn với đường chứa ASPARTAME (NutraSweet, Equal, Spoonful, Benevia, NatraTaste).

 

Bài viết của JC BLUEMOON Company được phân tích dựa vào nguồn thông tin được kiểm duyệt. Có bất cứ thắc mắc nào, bạn cứ comment nhé!

Sucralose: https://www.fda.gov/…/additional-information-about-high-int…
Dextrose: https://www.accessdata.fda.gov/…/cfdocs/cfcfr/CFRSearch.cfm…
Maltodextrin: https://www.accessdata.fda.gov/…/cfdocs/cfcfr/cfrsearch.cfm…